เอหิปัสสิโก (Come and See)

รีวิวหนัง เอหิปัสสิโก (Come and See) เลื่อมใสของเราไม่เท่ากันเอหิปัสสิโก (Come and See)

เอหิปัสสิโก (Come and See) ความน่าดึงดูดใจของ เอหิปัสสิโก นั้นน่าดึงดูดตั้งแต่ตัวเรื่องราวที่สารคดีเลือกจะกล่าวถึงเหตุประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการตามจับตัวพระธัมมชโย สมัยก่อนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในปี 2560 ภายหลังจากถูกภาครัฐตั้งข้อกล่าวหาในคดียักยอกทรัพย์สินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนลำคลองจั่น จนกระทั่งเรื่องราวแย่ลงกว่าเดิมแล้วก็เปลี่ยนเป็นการต่อสู้ระหว่างศิษยานุศิษย์ พระในวัด แล้วก็หน่วยราชการ

เรื่องราวของ เอหิปัสสิโก (Come and See) เลื่อมใสของเราไม่เท่ากัน

ด้วยตัวสารคดีไม่ได้เป็นแค่เพียงสารคดีประวัติศาสตร์หรือถ่ายทอดภาพเรื่องในอดีตของเหตุที่เกิดขึ้น แต่ว่าเลือกจะสะท้อนรูปภาพที่เอามาจากนานาประการมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นสื่อกระแสหลัก นักการเมือง นักวิชาการ ศิษยานุศิษย์ พระ ผู้ช่วยเหลือวัด หรือคนที่ไม่เห็นพ้องกับแนวความคิดของสงฆ์พระธรรมกาย ซึ่งส่วนประกอบพวกนี้แปลงเป็นภาพสะท้อน  “ข้างไหน” กันแน่ที่จับเรื่องราวของเรื่องจริงเอาไว้

ความน่าดึงดูดใจต้องการรู้ของผู้ชม เป็นการให้โอกาสให้ “คนภายนอก” ที่ไม่เคยได้สัมผัสกับวัดพระธรรมกายได้รับทราบถึงวิถีชีวิต แนวความคิดของเหล่าคนในวัด ในแบบที่พวกเราไม่เคยรู้เรื่องมาก่อนว่าเพราะเหตุใด พวกเขาก็เลยเชื่อถือและก็เลือกจะเดินตามตำราฉบับพระธัมมชโยอปิ้ง ที่สำคัญเป็นสารคดีหัวข้อนี้ได้วางผู้ชมให้อยู่ในฐานะแค่เพียงคนเฝ้าดูเหตุการณ์ มานะปะติดปะต่อ 

แนวทางคิดของแต่ละข้างได้อย่างน่าดึงดูด ทั้งมองดูด้วยสายตาคนภายนอกที่อุตสาหะจะทำความเข้าใจการปรากฏที่เกิดขึ้นก่อนที่จะเรื่องราวจะไปขมวดปมอยู่ที่เหตุที่หน่วยงานอย่าง DSI (Department of Special Investigation – กรมสอบสวนคดีพิเศษ) ได้ทำงานล้อมวัดเพื่อจะนำตัวพระธัมมชโยไปฟ้องร้องคดี แม้กระนั้นก็ไม่เป็นผลสำเร็จเพราะเหตุว่าการคุ้มครองป้องกันคุ้มครองของเหล่าศิษยานุศิษย์อย่างแน่นแฟ้น

สิ่งที่สะท้อนจิตใจและก็เชื้อเชิญกลายเป็นผลึกที่สุดเป็นประโยคตบท้ายของสารคดี ที่เชิญชวนผู้ชมเสนอคำถามว่า ในทุกการเลื่อมใสของพลเมืองที่ยอมทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อคงไว้ซึ่งความศรัทธาของตนเอง ไม่ว่าจะด้วยความรักหรือสาเหตุใดก็ตาม ในที่สุดแล้วหมุดหมายที่หมายของการเกิดต่างๆบางทีก็อาจจะจบลงด้วยการสิ้นไป ไม่ว่าจะเป็นชีวิตหรือเงินก็ตาม คนตัวเล็กตัวน้อยที่มิได้มีเสียงที่ดังในสังคมนี้ เหลืออะไรกลับมาบ้าง

เอหิปัสสิโก (Come and See) ก็เลยเสนอคำถามกับผู้ชม เชิญให้ขบคิด ทำความเข้าใจและก็ตรึกตรองสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดการปรากฏเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย ความศรัทธา แล้วก็อำนาจเมือง ได้อย่างน่าดึงดูด ที่สำคัญมองบันเทิงใจด้วยด้วยเหมือนกัน

หนังเรื่องนี้เลยไม่ใช่สารคดีที่มีคำตอบกระจ่างเสียรู้เดียวสำหรับทุกปริศนาเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย หลวงพ่อธรรมชโย หรือคดีของสงฆ์ หรือพูดว่าพวกเราควรคิดเช่นไรกับสังคมที่พวกเราอยู่ แม้กระนั้นเป็นการชวนให้มาดู มามองเห็น เพื่อผู้ชมตกลงใจเองว่าน่าจะ ‘โอปะนะยิโก’ หรือก้มรับอะไรเข้ามาเอาไว้ภายในดวงใจตัวเองเมื่อเวลา 85 นาทีของสารคดีหมดไป ลองไปหาดูหาชมกันได้เลย

รีวิวหนัง A Classic Horror Story ลอกสูตรเฉือน

 

Related Post

 A Classic Horror Story

รีวิวหนัง A Classic Horror Story ลอกสูตรเฉือนรีวิวหนัง A Classic Horror Story ลอกสูตรเฉือน  A Classic Horror Story บอกเล่าเรื่องราวของกรุ๊ปเพื่อนพ้องที่เดินทางด้วยรถยนต์บ้าน แม้กระนั้นแล้วตกเวลากลางคืนภายหลังที่ผู้ขับหักหลบศพของกวางที่พักผ่อนตายอยู่กึ่งกลางถนนหนทาง ทำให้รถยนต์พุ่งเข้าชนกับต้นไม้และก็ทำให้พวกเขาสลบไปเมื่อรู้สึกตัวตื่นมาสมาชิกบนรถยนต์พบว่าตนเองมาอยู่ในกลางแจ้งกว้างกึ่งกลางป่า เมื่อมองออกไปรอบๆกลับไม่เจอถนนหนทางอะไรก็ตามเลย จนกระทั่งทำให้เกิดความมึนว่า ในช่วงเวลานี้พวกเขาอยู่ที่แห่งไหนกันแน่ ไม่ไกลจากตัวรถยนต์มีบ้านทรงพิสดารตั้งสูงเด่นอยู่ เมื่อเข้าไปตรวจสอบพวกเขาได้เจอกับภาพวาดที่แสดงถึงพิธีบูชาเซ่นสังเวยมนุษย์สุดน่ากลัว เนื้อหาของเรื่อง ลอกสูตรเฉือน รีวิวหนัง  A Classic Horror Story ภายหลังจากผ่านเวลากลางคืนแรกไป มาร์ค ถูกชายสามคนใส่หน้ากากชนิดเดียวกันกับในรูปภาพวาดจับไปฆ่าเพื่อล้วงดวงตาชนิดเดียวกันกับเรื่องเล่าในตำนาน ทำให้สมาชิกผู้อื่นเริ่มใส่ใจแล้วว่าเรื่องราวไม่ดีกำลังจะเกิดขึ้นชนิดเดียวกันกับตำนาน รวมทั้งพวกเขาจำต้องเอาชีวิตรอดให้พ้นไปจากอเวจีบนดินนี้ เมื่อพวกเราจะชี้แจงสิ่งที่เกิดขึ้นในรูปภาพยนตร์หัวข้อนี้ การชี้แจงข้อสรุปของเรื่องก็เลยเป็นสิ่งที่สำคัญมากมายสำหรับเพื่อการเอามาขยายความกับการเกิดที่เกิดขึ้นบนหน้าจอ เมื่อโดยความเป็นจริงแล้วเหล่านักแสดงผู้เคราะห์ร้ายในหนังหัวข้อนี้ถูกจัดฉากให้เข้ามาอยู่ในหนังสนัฟฟ์ฟิล์มถ่ายรูป (Snuff Films) หรือการจับคนเป็นๆมาเฉือนจริง

รีวิวหนัง Intrusion

รีวิวหนัง Intrusion สามีมหาภัยรีวิวหนัง Intrusion สามีมหาภัยรีวิวหนัง Intrusion สามีมหาภัยภาพยนตร์ตื่นเต้น เรื่องราวของผัวเมียหวานใจกันหวานชื่นรวมทั้งย้ายมาอยู่ในบ้านสองชั้นสุดหรูแกนกลางทะเลทราย แม้กระนั้นพวกเขาก็จะต้องเจอหน้ากับผู้บุกรุกปัญหาในตอนกลางคืนที่สิ้นสุดลงด้วยความตื่นเต้น บทภาพยนตร์ของ คริส สปาร์ลิง ที่ฝากผลงานเชิญชวนหายใจไม่ออกอย่าง Buried คนเป็นฝังทั้งที่ยังไม่ตาย ฉายแล้วในอินเตอร์เน็ตฟลิกซ์ มีเสียงบรรยายไทยแล้วก็ซับไทย รีวิวหนัง Intrusion สามีมหาภัยตอนต้นเรื่อง ภายหลังที่เฮนรี่ (โลแกน มาร์แชลล์ กรีน) และก็มีรา (ฟรีดา ปินโต) สองผัวเมียที่ตกลงใจเคลื่อนย้ายบ้านจากเมืองใหญ่บอสตัน ออกมาสู่ต่างจังหวัดอันไกลห่าง ด้วยอาชีพคนเขียนแบบฝีมือเยี่ยมอย่างเฮนรี่ ทำให้เขาตกลงใจก่อสร้างบ้านในฝันสุดโมเดิร์นกึ่งกลางทำเล ที่ตั้งบริเวณแวดล้อมไปด้วยผืนต้นหญ้าแห้ง รวมทั้งไกลห่างจากชุมชน มีความเป็นส่วนตัวอย่างที่สุด