สมุนไพรไทย

มะระสมุนไพรไทย ช่วยบำรุงร่างกายสมุนไพรไทย

มะระสมุนไพรไทย ช่วยบำรุงร่างกาย

     มะระสมุนไพรไทย มะระเป็นพืชที่มีรสขม คุณประโยชน์มากเลยทีเดียว มะระแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์ ได้แก่มะระจีน มะระจีนนิยมนำมาทำต้มจืดกระดูกหมูหรือสับเอามาแช่เกลือไว้ รสขมก็หายไปแล้ว แถมยังอร่อยและมีประโยชน์อีกด้วยและมะระขี้นก มะระขี้นกนิยมนำมากินคู่กับน้ำพริก กินสด ๆ
ต้นมะระ

     ต้นมะระเป็นพืชเครือญาติเดียวกันกับแตงร้าน รสขมของผลมะระเป็นเอกลักษณ์ของมะระ สามารถปลูกได้ในประเทศเขตร้อน ซึ่งการขยายพันธุ์มะระ ใช้การเพาะเม็ดพันธ์ ลำต้นมะระ ลักษณะเป็นเถาไม้เลื้อย เถายาวเกาะตามเสา หรือ พื้นที่ที่ต่างๆลำต้นซับน้ำมากมาย มีขนอ่อนๆ ใบมะระ ลักษณะเป็นใบคนเดียว รูปแบบของใบเหมือนรูปฝ่ามือ ขอบของใบหยักเป็นซี่ห่างๆใบเว้าเป็นแฉกๆใบมีขนอ่อนๆ ดอกมะระ ลักษณะดอกออกเป็นช่อ มีสีเหลือง มีดอกตามซอกใบ ผลมะระ ลักษณะยาวเรียว สีเขียว ผิวตะปุ่มตะป่ำ มะระสุกมีสีเหลือง ด้านในมีเม็ด ผลมะระมีรสขมมากมาย

คุณประโยชน์ของมะระ

     มะระมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ช่วยในการบำรุงร่างกายได้ด้ นั้น สามารถใช้ประโยชน์จาก ราก ใบ ผล เม็ด และก็ ลำต้น ช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้เกิดโรคมะเร็ง ช่วยกีดกั้นการเติบโตของเซลล์ของโรคมะเร็งเต้านมได้ ช่วยปรับให้เจริญอาหาร ด้วยเหตุว่า มีสาร Momodicine ปฏิบัติภารกิจ เรียกน้ำย่อย ออกมาจาก ระบบทางเดินอาหาร

     ช่วยการย่อยของอาหาร บำรุงสายตา ระบบการมองมองเห็น ทำให้ดวงตาแจ่มใส บำรุงระบบกระดูก รวมทั้ง ฟัน ได้แข็งแรงดี แก้หิวน้ำ ทุเลาอาการคอแห้งผาก ทำให้เปียกคอ รักษาโรคโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ดับพิษร้อนในร่างกาย ปรับความสมดุลร่างกาย รักษาลักษณะของการมีไข้ รักษาหวัด ขับเสลด

     รักษาแผลปากเปื่อยยุ่ย แก้อาการบิด ลักษณะของการปวดท้องจากท้องเดิน เป็นยาระบายอ่อน รักษาแผลในกระเพาะ รักษาโรคริดสีดวงทวารหนักได้ ช่วยขับพยาธิตัวกลม บำรุงตับ แก้ม้ามทุพพลภาพ บำรุงน้ำดี แก้ท่อน้ำดีอักเสบ เป็นยาทาภายนอกช่วยลดเคืองผิวหนัง ลดอาการฟกช้ำดำเขียว บวม ตามผิวหนัง รวมทั้ง แก้อาการผื่นผื่นคัน ลดลักษณะของการปวดบวม รักษาสิวอักเสบ

สำหรับใครที่คิดว่า มะระสมุนไพรไทย อย่างมะระนั้นขม เราเลยหาเมนูอร่อย ๆ จะได้ทานง่ายขึ้น

  1. ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ นำมะระไปต้มกับเกลือลดความขมก่อนและหลังจากนั้นก็ค่อยเอาไปต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งนุ่ม รับประทานกับไก่นุ่มๆจะใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นอะไรก็อร่อย ไม่มีรสขมอีกต่อไปค่ะ
  2. ยำมะระกุ้งสด นำมะระไปหั่นแช่เกลือทิ้งไว้ 15-20 นาที นำไปลวกแล้วน็อกน้ำเย็น กินกับกุ้งสดน้ำยำ แซ่บ ๆ ลืมความขมของมะระไปเลย
  3. ต้มจืดมะระยัดไส้หมูสับ มะระไปหั่นแช่เกลือทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างน้ำ นำหมูสับปรุงรสยัดลงไป ต้มกับนำซุป หอมอร่อยสุด ๆ ไปเลย
  4. มะระผัดไข่ นำมะระหันแช่เกลือไปผัดกับไข่ใส่ซอสปรุงรสเห็ดหอม หอมอร่อยสุด ๆ ค่ะ
  5. น้ำมะระปั่น ทุกคนคิดว่ามันต้องขมแน่ ๆ ใช่มั้ยคะ ไม่เลยค่ะ เพราะเราจะใส่น้ำส้มคั้นและน้ำมะนาวลงไปตัดขม ปั่นทุกอย่างจนเข้ากัน ไม่รู้รสชาติของความขมเลย

บทความก่อนหน้านี้ : คุณประโยชน์จากมะเขือเทศ มีอะไรบ้าง

Related Post

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ หมึกบลูริงเรื่องควรรู้เกี่ยวกับ หมึกบลูริงหมึกบลูริงหรือหมึกสายวงน้ำเงินอาจไม่ใช่ชื่อที่คุ้นหูใครหลายคน แต่เรามักจะได้ยินชื่อของสัตว์ชนิดนี้ในข่าวเป็นระยะ ๆ เพื่อเตือนผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานปลาหมึกให้ระมัดระวังในการเลือกซื้ออยู่เสมอ เนื่องจากพิษของเจ้าหมึกชนิดนี้เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก วันนี้เราจึงมี เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ หมึกบลูริง มาฝากกัน เพราะโดยทั่วไป เราสามารถสังเกตหมึกบลูริงได้จากลักษณะภายนอก โดยเฉพาะลำตัวสีเหลืองหรือสีคล้ายทรายที่มีลวดลายวงแหวนสีน้ำเงินกระจายอยู่รอบ ๆ ซึ่งวงแหวนนี้จะเรืองแสงได้หากถูกคุกคาม แม้หมึกบลูริงจะไม่ใช่สัตว์ดุร้าย แต่พิษของมันก็รุนแรงจนอาจทำให้ระบบหายใจล้มเหลวและเสียชีวิต ดังนั้น หากเผลอรับประทานหมึกบลูริงเข้าไปหรือโดนกัด ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน 1. หมึกบลูริง เป็นหมึกยักษ์ที่ตัวเล็กแค่ 4 เซนติเมตร หมึกสายวงน้ำเงิน หรือ หมึกบลูริง (Blue-ringed octopus) เป็นหมึกยักษ์จําพวกหนึ่ง

วิธีเสริมโชคลาภดวงการเงินให้ดีขึ้นวิธีเสริมโชคลาภดวงการเงินให้ดีขึ้นการเสริมโชคลาภ ไม่จำเป็นต้องเข้าวัดทำบุญเพียงอย่างเดียว มีอีกหลายวิธีที่จะช่วยเสริมดวงของเราให้ดีขึ้น รวมไปถึงความเชื่อต่าง ๆ บางอย่างเป็นวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยเสริมดวงได้โดยเฉพาะด้านการเงิน ซึ่งสามารถทำได้จากสิ่งของรอบตัวที่เราอาจจะมองข้ามไป ความเชื่อเป็นธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนซึ่งมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตเป็นอย่างมาก และถือได้ว่าเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งก็ว่าได้ ในสมัยโบราณมีความเจริญทางด้านวิชาการที่น้อย ความเชื่อจึงเกิดขึ้นแม้จากการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติคนเราก็เชื่อว่าเกิดจากอำนาจของสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีความลี้ลับเหนือธรรมชาติที่ดลบันดาลให้ฝนตก ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า แผ่นดินไหว เป็นต้น ส่งผลต่อการดำรงชีวิตและความเป็นอยู่ของคนยุคนั้น เพียงเพราะเป็นสิ่งที่ยากต่อการป้องกันหรือแก้ไขได้ด้วยตนเอง เรียกได้ว่าพลังของความเชื่อ สร้างได้ทั้งโชคลาภหรือหายนะได้ ทั้งนี้ความเชื่อไม่มีอะไรที่ผิดหรือถูก หากทำแล้วรู้สึกดี รู้สึกว่าได้รับประโยชน์จากความเชื่อเหล่านั้นโดยไม่ไปเบียดเบียนผู้อื่น ก็จะทำให้ชีวิตของเรามีความสุขบันดาลให้สมหวังได้ในสิ่งที่เราเชื่อและยึดถือ ซึ่งความเชื่อเสริมโชคลาภดวงการเงินที่ทำแล้วได้ผล มีอะไรบ้างมาลองทำดู เผื่อว่าจะมีโชคดีได้ดังปรารถนา เสริมโชคลาภด้านการเงิน ความเชื่อของคนไทยมีอะไรบ้าง