คุณประโยชน์จากมะเขือเทศ

คุณประโยชน์จากมะเขือเทศ มีอะไรบ้างคุณประโยชน์จากมะเขือเทศ

คุณประโยชน์จากมะเขือเทศ มีอะไรบ้าง

     คุณประโยชน์จากมะเขือเทศ อย่างที่รู้ๆกันว่า การกินเขือเทศหรือดื่มน้ำมะเขือเทศเพื่อบำรุงผิวพรรณนั้นเป็นกระแสมาแรงมากๆ อาจจะเป็นเพราะการบอกปากต่อปากจากคนที่เคยกินแล้วเห็นผลว่าดีขึ้น หรือการหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตว่าการกินน้ำมะเขือเทศนั้น ช่วยให้ผิวขาว แต่จริงๆแล้ว มะเขือเทศมีคุณประโยชน์ที่เราไม่ควรรู้อีกมากมายนอกจากช่วยให้ผิวขาวใสดูสุขภาพดีแล้ว มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

มะเขือเทศ มีมากกว่าที่เรารู้

     นอกจากเราจะได้ประโยชน์จากมะเขือเทศด้วยวิธีการกินแล้วนั้น มะเขือเทศสามารถนำมาใช้มาสก์หน้าเพื่อบำรุงผิวหน้าได้อีกด้วย โดยการใช้น้ำมะเขือเทศที่เราปั่นหรือบดเอง หรือน้ำมะเขือเทศสำเร็จรูปก็ได้ นำมาผสมน้ำมะนาวเพียงเล็กน้อยแล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า จากนั้นทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำแบบนี้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง รับรองว่ารูขุมขนจะกระชับขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

     เป็นธรรมดาที่ยุคสมัยนี้คนมักจะกลัวเรื่องความแก่ ความเหี่ยวของบ่นของใบหน้า มะเขือเทศก็ยังสามารถช่วยให้เรา ช่วยชะลอวัย ของเราได้ ทำได้โดยการนำมะเขือเทศมามาบดหรือปั่นแล้วนำแป้งมาผสมให้เป็นเนื้อเหลวแล้วนำมามาร์กหน้าทิ้งไว้จนกว่าจะแห้ง แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น แต่หากว่าคุณเป็นคนผิวผสมหรือผิวแห้งให้หยอดน้ำมันมะกอกลงไปนิดหน่อยเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

     มะเขือเทศสามารถช่วยลดความมันบนใบหน้าและลดปัญหาสิวได้ เพราะในมือเขือเทศเต็มไปด้วย วิตามิน A และวิตามิน C ซึ่งทั้งวิตามิน A และวิตามิน C นั้นช่วยรักษาสิวได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยการหั่นมะเขือเทศเป็นแว่นๆ แล้วนำมาวางบนหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด อีกทั้งหากนำน้ำมะเขือเทศมาผสมกับน้ำแตงกวา แล้วนำสำลีมาชุมแล้วนำมาวางบนหน้าเรา ซึ่งน้ำมะเขือเทศทำให้รูขุมขนกระชับส่วนน้ำแตงกวานั้นทำให้ผิวชุ่มชื้นทำให้หน้าเรามันน้อยลง

     เมื่อผิวของคุณถูกเผาไหม้จากแดด ให้เรานำน้ำมะเขือเทศผสมกับนมเปรี้ยว แล้วทาที่หน้าของเราหรือทาตามจุดที่โดนแดดเผาไหม้ อาการนั้นก็จะค่อยๆดีขึ้น มะเขือเทศสามารถช่วยป้องกันรังสียูวีได้ เพราะในมะเขือเทศมีสารไลโคปีน ที่ช่วยปกกันรังสียูวีได้

     ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วทำให้ผิวเปร่งปลั่ง สาเหตุที่ทำให้หน้าเราหมองคล้ำเกิดจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่ยังตกค้างอยู่บนหน้าและผิวของเรา วิธีที่สามารถกำจัดเซลล์ผิวนั้นได้คือ หั่นมะเขือเทศเป็นแว่นๆแล้วนำไปแช่ในน้ำที่มีน้ำตาลอยู่ หลังจากนั้นก็นำมาขัดตัว วิธีนี้สามารถใช้แทนการสครับผิวโดยครีมสครับผิวราคาแพงได้อีกด้วย

     มะเขือเทศช่วยให้เราผิวใสได้ทั้งการดื่มน้ำมะเขือเทศ การทานสดๆหรือการล้างหน้าแบบปลอดสารเคมีด้วยมะเขือเทศ ให้คุณลองนำมาเขือเทศมาปั่นรวมกับอโวคาโดแล้วนำมาล้างหน้าแทนโฟมล้างหน้า แค่นี้ก็ทำให้ผิวเราเปร่งปลั่งขึ้นแบบปลอดสารเคมีอีกด้วย

กิน / ดื่ม อย่างไร ให้ได้ คุณประโยชน์จาก มะเขือเทศ สูงสุด

     เป็นที่รู้ๆกันว่าผลไม้ลูกกลมๆสีแดงๆนั้นมีคุณประโยชน์มากมาย มากกว่าที่เรารู้ เช่นการดื่มน้ำมะเขือเทศ เหากเราต้องการที่จะได้ประโยชน์จาการดื่มน้ำมะเขือเทศแบบเต็มนั้น เราควรดื่มตอนเช้าในขณะที่ท้องเราว่างดื่มคู่กับวิตามิน C จะทำให้ดีขึ้นไปอีก เพราะการดื่มในขณะที่ท้องว่างนั้น ทำให้ร่างกายเราดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น หรือสามารถดื่มหลังอาหารก็ได้จะช่วยในการย่อยอาหารของเราให้ดียิ่งขึ้น

     หลายๆคนคงมีความคิดที่ว่าการกินผักสดๆนั้นได้ประโยชน์มากกว่าการกินแบบสุก แต่นั่นใช้ไม่ได้กับมะเขือเทศ การกินมะเขือเทศแบบผ่านการทำให้สุกนั้นได้ประโยชน์มากกว่ากินแบบดิบๆหลายเท่า

     ดังนั้นไม่ว่าเราจะกินมะเขือเทศในรูปแบบไหนก็ได้ประโยชน์เหมือนกัน แต่ที่ต่างออกไปก็คือหากเรากินแบบถูกวิธี ถูกเวลานั่นจะทำให้เราได้ประโยชน์จากมะเขือเทศมากขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว

 

บทความก่อนหน้านี้ : ตำนานเรื่องเล่าสุดสยอง ที่สรา้งจากเรื่องจริง

 

Related Post

ตำนานสองยองขวัญ

ตำนานเรื่องเล่าสุดสยอง ที่สรา้งจากเรื่องจริง ตำนานเรื่องเล่าสุดสยอง ที่สรา้งจากเรื่องจริง ตำนานเรื่องเล่าสุดสยอง ที่สรา้งจากเรื่องจริง       ตำนานเรื่องเล่าสุดสยอง สุดสยองที่เป็นเรื่องจริง แถมบางเรื่องยังเอามาสร้างเป็นหนังให้เราได้ดูกัน แต่ละเรื่องแค่อ่านก็ว่าน่ากลัวแล้ว เอามาสร้างเป็นหนังยิ่งสยอง พาคิดภาพตามไปอีก ทำเอาไม่กล้าจะไปไหนคนเดียวแล้ว จะมีเรื่องอะไรบ้าง ไปตามอ่านกันเลย Walt Disney Is Cryogenically Frozen      เรื่องเล่าในตำนานที่น่ากลัว ของนายวอลต์ ดิสนีย์ โดยมีเรื่องเล่าต่อๆกันมาว่า เมื่อหลังจากเขาตายนั้น ก็ได้มีคนนำศพของเขาหรือสมองของเขาแช่แข็งไว้ ไว้ในอนาคตจะสามารถนำเขากลับมามีชีวิตได้ ต้นเหตุของตำนานนี้มาจากวันที่เขาตายเมื่อปี 1966 ไม่มีงานฌาปนกิจศพเพราะว่าวอลต์

13 ประโยชน์ของแบล็คเบอร์รี่13 ประโยชน์ของแบล็คเบอร์รี่แบล็คเบอร์รี่ เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่นิยมนำมาทำเป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการบ่มไวน์ ด้วยลักษณะเนื้อของแบล็คเบอร์รี่ นั้นไม่ได้มีกลิ่นหอมและรสหวานฉ่ำ ที่จะเหมาะกับการนำมาทำอาหารหรือขนมหวานที่หลายๆคนชื่นชอบ แต่กลับเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์มากมายใกล้เคียงกับ สมุนไพร เลยก็ว่าได้ วันนี้เราจึงนำ 13 ประโยชน์ของแบล็คเบอร์รี่ มาฝากกัน ความแตกต่างระหว่าง แบล็คเบอร์รี่กับบลูเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่จะมีลักษณะผล เป็นเม็ดเดี่ยว ในขณะที่แบล็คเบอร์รี่จะเป็นผลกลุ่ม เป็นพวงคล้ายองุ่น และทั้งสองก็อยู่ในตระกูลเบอร์รี่เหมือนกัน มีสารอาหารใกล้เคียงกันอีกด้วย  แต่ความแตกต่างอีกอย่างหนึ่งคือ บางสายพันธุ์มีรสชาติฝาดกว่าจากสารที่มีชื่อว่าแทนนิน (Tannins) จึงมักนิยมนำมาบ่มไวน์ เพื่อให้รสชาติดี ประโยชน์ของแบล็คเบอร์รี่ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการแห่งมหาวิทยาลัย แอพาเล-เชี่ยน สเตต