เอหิปัสสิโก (Come and See)

รีวิวหนัง เอหิปัสสิโก (Come and See) เลื่อมใสของเราไม่เท่ากันเอหิปัสสิโก (Come and See)

เอหิปัสสิโก (Come and See) ความน่าดึงดูดใจของ เอหิปัสสิโก นั้นน่าดึงดูดตั้งแต่ตัวเรื่องราวที่สารคดีเลือกจะกล่าวถึงเหตุประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการตามจับตัวพระธัมมชโย สมัยก่อนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในปี 2560 ภายหลังจากถูกภาครัฐตั้งข้อกล่าวหาในคดียักยอกทรัพย์สินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนลำคลองจั่น จนกระทั่งเรื่องราวแย่ลงกว่าเดิมแล้วก็เปลี่ยนเป็นการต่อสู้ระหว่างศิษยานุศิษย์ พระในวัด แล้วก็หน่วยราชการ

เรื่องราวของ เอหิปัสสิโก (Come and See) เลื่อมใสของเราไม่เท่ากัน

ด้วยตัวสารคดีไม่ได้เป็นแค่เพียงสารคดีประวัติศาสตร์หรือถ่ายทอดภาพเรื่องในอดีตของเหตุที่เกิดขึ้น แต่ว่าเลือกจะสะท้อนรูปภาพที่เอามาจากนานาประการมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นสื่อกระแสหลัก นักการเมือง นักวิชาการ ศิษยานุศิษย์ พระ ผู้ช่วยเหลือวัด หรือคนที่ไม่เห็นพ้องกับแนวความคิดของสงฆ์พระธรรมกาย ซึ่งส่วนประกอบพวกนี้แปลงเป็นภาพสะท้อน  “ข้างไหน” กันแน่ที่จับเรื่องราวของเรื่องจริงเอาไว้

ความน่าดึงดูดใจต้องการรู้ของผู้ชม เป็นการให้โอกาสให้ “คนภายนอก” ที่ไม่เคยได้สัมผัสกับวัดพระธรรมกายได้รับทราบถึงวิถีชีวิต แนวความคิดของเหล่าคนในวัด ในแบบที่พวกเราไม่เคยรู้เรื่องมาก่อนว่าเพราะเหตุใด พวกเขาก็เลยเชื่อถือและก็เลือกจะเดินตามตำราฉบับพระธัมมชโยอปิ้ง ที่สำคัญเป็นสารคดีหัวข้อนี้ได้วางผู้ชมให้อยู่ในฐานะแค่เพียงคนเฝ้าดูเหตุการณ์ มานะปะติดปะต่อ 

แนวทางคิดของแต่ละข้างได้อย่างน่าดึงดูด ทั้งมองดูด้วยสายตาคนภายนอกที่อุตสาหะจะทำความเข้าใจการปรากฏที่เกิดขึ้นก่อนที่จะเรื่องราวจะไปขมวดปมอยู่ที่เหตุที่หน่วยงานอย่าง DSI (Department of Special Investigation – กรมสอบสวนคดีพิเศษ) ได้ทำงานล้อมวัดเพื่อจะนำตัวพระธัมมชโยไปฟ้องร้องคดี แม้กระนั้นก็ไม่เป็นผลสำเร็จเพราะเหตุว่าการคุ้มครองป้องกันคุ้มครองของเหล่าศิษยานุศิษย์อย่างแน่นแฟ้น

สิ่งที่สะท้อนจิตใจและก็เชื้อเชิญกลายเป็นผลึกที่สุดเป็นประโยคตบท้ายของสารคดี ที่เชิญชวนผู้ชมเสนอคำถามว่า ในทุกการเลื่อมใสของพลเมืองที่ยอมทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อคงไว้ซึ่งความศรัทธาของตนเอง ไม่ว่าจะด้วยความรักหรือสาเหตุใดก็ตาม ในที่สุดแล้วหมุดหมายที่หมายของการเกิดต่างๆบางทีก็อาจจะจบลงด้วยการสิ้นไป ไม่ว่าจะเป็นชีวิตหรือเงินก็ตาม คนตัวเล็กตัวน้อยที่มิได้มีเสียงที่ดังในสังคมนี้ เหลืออะไรกลับมาบ้าง

เอหิปัสสิโก (Come and See) ก็เลยเสนอคำถามกับผู้ชม เชิญให้ขบคิด ทำความเข้าใจและก็ตรึกตรองสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดการปรากฏเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย ความศรัทธา แล้วก็อำนาจเมือง ได้อย่างน่าดึงดูด ที่สำคัญมองบันเทิงใจด้วยด้วยเหมือนกัน

หนังเรื่องนี้เลยไม่ใช่สารคดีที่มีคำตอบกระจ่างเสียรู้เดียวสำหรับทุกปริศนาเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย หลวงพ่อธรรมชโย หรือคดีของสงฆ์ หรือพูดว่าพวกเราควรคิดเช่นไรกับสังคมที่พวกเราอยู่ แม้กระนั้นเป็นการชวนให้มาดู มามองเห็น เพื่อผู้ชมตกลงใจเองว่าน่าจะ ‘โอปะนะยิโก’ หรือก้มรับอะไรเข้ามาเอาไว้ภายในดวงใจตัวเองเมื่อเวลา 85 นาทีของสารคดีหมดไป ลองไปหาดูหาชมกันได้เลย

รีวิวหนัง A Classic Horror Story ลอกสูตรเฉือน

 

Related Post

รักแรกรักเดียวรักแรกรักเดียว               เรื่องราวเกี่ยวกับความรัก… ในวัยเด็กของหนุ่มสาวคู่หนึ่งซึ่งเค้า2คนได้เลิกกันต่างฝ่ายต่างเข้าใจผิดเลยจบกันไม่ดี  เรื่องเริ่มมาที่ว่านางเอกนั้นได้แต่งงานกับคนรักใหม่ซึ่งคนรักใหม่นั้นเป็นคนรวยมากทั้ง2คนนั้นก็รักกันมาก ส่วนตัวนางเอกนั้นมีแม่ผัวที่โหด แม่สามีต้องการให้นางเอกและสามีนางเอกนั้นบริหารบริษัทได้ดี แต่ความเก่งของนางเอกก็สามารถเก่งกว่าสามีตนเอง และบริหารไปได้ดีกว่าสามีเกือบทุกอย่างเลยมีช่องว่างระหว่างกัน จึงทำให้สามีนางเอกนั้นนอกใจมีผู้หญิงนับไม่ถ้วน แต่นางเอกนั้นก็ยังไม่รู้ตัว แต่พอรู้ความจริงว่าสามีนั้นมีคนอื่นก็ยังไม่พูดอะไรเลือกที่จะเงียบตลอด จนเวลานั้นผ่านไปเป็นปีปี อยู่มาวันหนึ่งชู้ของสามีคนหนึ่งนั้นเธออยู่ไม่เป็น ก็ได้ส่งรูปตอนอยู่กับสามีของนางเอกมาทำให้นางเอกดู นางเอกนั้นก็เริ่มยอมไม่ได้เพราะมันเริ่มเกินหน้าเกินไปโดยไม่เห็นหัวของนางเอกเลย              จนมาวันเกิดของนางเอก ทุกปีของวันเกิดสามีของนางเอกนั้นจะใส่ใจเธออย่างมาก แต่พอสามีติดเมียน้อยคนนี้ก็ไม่สนใจนางเอกอีกเลยเพราะว่าหลงอย่างหนัก

Skater Girl

รีวิวหนัง Skater Girlรีวิวหนัง Skater GirlSkater Girl เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวสารหัวข้อการบุกจับกุมตัวผู้ประกอบธุรกิจขายออนไลน์ ต่อเนื่องมาจาก ตามราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศให้ สเก็ตกระดาน โรลเลอร์สเก็ต เป็นผลิตภัณฑ์ควบคุม ตาม พระราชบัญญัติปกป้องลูกค้า พุทธศักราช2523 แต่ว่าเพราะเหตุว่าพ่อค้าคนมีชื่อเสียงกล่าว นำผลิตภัณฑ์มาขายโดยไม่มีการเขียนทะเบียนขอและก็แปะฉลากให้ถูก กระทั่งเปลี่ยนเป็นดราม่าในโซเชียลเน็ตเวิร์คใหญ่มหึมา ฉากสำคัญของ Skater Girl  จำเป็นต้องสารภาพว่าในตอนปีให้หลังเทรนด์การเล่นสเก็ตกระดานนั้นแปลงเป็นกีฬาและก็การบริหารร่างกายหนทางสำหรับวัยรุ่น ไปจนกระทั่งวัยทำงานที่ยังไฟแรงหัวใจวัยรุ่น ซึ่งทำให้กีฬานี้เติบโตขึ้นอย่างยิ่งในประเทศไทยเพียงแค่ไม่กี่เดือน ในระหว่างที่บ้านพวกเรามีความอิสระสำหรับการจะไปเล่นในสิ่งที่เราเองรักและก็ต้องการ แต่ว่าในประเทศประเทศอินเดีย เด็กผู้หญิงต่างจังหวัดอย่างเพรที่นา ผู้เติบโตมาในครอบครัวยากไร้ วรรณะต้อยต่ำ ไม่สามารถเลือกความฝันของตนได้เลยสักสิ่งเดียว เพรทรอน่าฝันจะได้ไปสถานศึกษาแบบเด็กผู้อื่นแม้กระนั้นครอบครัวของคุณกลับคิดว่าจะเรียนไปเพราะเหตุไร ด้วยเหตุว่าอย่างไรวิชาความรู้ไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับสตรีประเทศอินเดียที่มีบทบาท “สมรส” และก็เป็นแม่พันธุ์สำหรับในการผลิตลูกแค่นั้น