สมุนไพรไทย

มะระสมุนไพรไทย ช่วยบำรุงร่างกายสมุนไพรไทย

มะระสมุนไพรไทย ช่วยบำรุงร่างกาย

     มะระสมุนไพรไทย มะระเป็นพืชที่มีรสขม คุณประโยชน์มากเลยทีเดียว มะระแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์ ได้แก่มะระจีน มะระจีนนิยมนำมาทำต้มจืดกระดูกหมูหรือสับเอามาแช่เกลือไว้ รสขมก็หายไปแล้ว แถมยังอร่อยและมีประโยชน์อีกด้วยและมะระขี้นก มะระขี้นกนิยมนำมากินคู่กับน้ำพริก กินสด ๆ
ต้นมะระ

     ต้นมะระเป็นพืชเครือญาติเดียวกันกับแตงร้าน รสขมของผลมะระเป็นเอกลักษณ์ของมะระ สามารถปลูกได้ในประเทศเขตร้อน ซึ่งการขยายพันธุ์มะระ ใช้การเพาะเม็ดพันธ์ ลำต้นมะระ ลักษณะเป็นเถาไม้เลื้อย เถายาวเกาะตามเสา หรือ พื้นที่ที่ต่างๆลำต้นซับน้ำมากมาย มีขนอ่อนๆ ใบมะระ ลักษณะเป็นใบคนเดียว รูปแบบของใบเหมือนรูปฝ่ามือ ขอบของใบหยักเป็นซี่ห่างๆใบเว้าเป็นแฉกๆใบมีขนอ่อนๆ ดอกมะระ ลักษณะดอกออกเป็นช่อ มีสีเหลือง มีดอกตามซอกใบ ผลมะระ ลักษณะยาวเรียว สีเขียว ผิวตะปุ่มตะป่ำ มะระสุกมีสีเหลือง ด้านในมีเม็ด ผลมะระมีรสขมมากมาย

คุณประโยชน์ของมะระ

     มะระมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ช่วยในการบำรุงร่างกายได้ด้ นั้น สามารถใช้ประโยชน์จาก ราก ใบ ผล เม็ด และก็ ลำต้น ช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้เกิดโรคมะเร็ง ช่วยกีดกั้นการเติบโตของเซลล์ของโรคมะเร็งเต้านมได้ ช่วยปรับให้เจริญอาหาร ด้วยเหตุว่า มีสาร Momodicine ปฏิบัติภารกิจ เรียกน้ำย่อย ออกมาจาก ระบบทางเดินอาหาร

     ช่วยการย่อยของอาหาร บำรุงสายตา ระบบการมองมองเห็น ทำให้ดวงตาแจ่มใส บำรุงระบบกระดูก รวมทั้ง ฟัน ได้แข็งแรงดี แก้หิวน้ำ ทุเลาอาการคอแห้งผาก ทำให้เปียกคอ รักษาโรคโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ดับพิษร้อนในร่างกาย ปรับความสมดุลร่างกาย รักษาลักษณะของการมีไข้ รักษาหวัด ขับเสลด

     รักษาแผลปากเปื่อยยุ่ย แก้อาการบิด ลักษณะของการปวดท้องจากท้องเดิน เป็นยาระบายอ่อน รักษาแผลในกระเพาะ รักษาโรคริดสีดวงทวารหนักได้ ช่วยขับพยาธิตัวกลม บำรุงตับ แก้ม้ามทุพพลภาพ บำรุงน้ำดี แก้ท่อน้ำดีอักเสบ เป็นยาทาภายนอกช่วยลดเคืองผิวหนัง ลดอาการฟกช้ำดำเขียว บวม ตามผิวหนัง รวมทั้ง แก้อาการผื่นผื่นคัน ลดลักษณะของการปวดบวม รักษาสิวอักเสบ

สำหรับใครที่คิดว่า มะระสมุนไพรไทย อย่างมะระนั้นขม เราเลยหาเมนูอร่อย ๆ จะได้ทานง่ายขึ้น

  1. ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ นำมะระไปต้มกับเกลือลดความขมก่อนและหลังจากนั้นก็ค่อยเอาไปต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งนุ่ม รับประทานกับไก่นุ่มๆจะใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นอะไรก็อร่อย ไม่มีรสขมอีกต่อไปค่ะ
  2. ยำมะระกุ้งสด นำมะระไปหั่นแช่เกลือทิ้งไว้ 15-20 นาที นำไปลวกแล้วน็อกน้ำเย็น กินกับกุ้งสดน้ำยำ แซ่บ ๆ ลืมความขมของมะระไปเลย
  3. ต้มจืดมะระยัดไส้หมูสับ มะระไปหั่นแช่เกลือทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างน้ำ นำหมูสับปรุงรสยัดลงไป ต้มกับนำซุป หอมอร่อยสุด ๆ ไปเลย
  4. มะระผัดไข่ นำมะระหันแช่เกลือไปผัดกับไข่ใส่ซอสปรุงรสเห็ดหอม หอมอร่อยสุด ๆ ค่ะ
  5. น้ำมะระปั่น ทุกคนคิดว่ามันต้องขมแน่ ๆ ใช่มั้ยคะ ไม่เลยค่ะ เพราะเราจะใส่น้ำส้มคั้นและน้ำมะนาวลงไปตัดขม ปั่นทุกอย่างจนเข้ากัน ไม่รู้รสชาติของความขมเลย

บทความก่อนหน้านี้ : คุณประโยชน์จากมะเขือเทศ มีอะไรบ้าง

Related Post

เอหิปัสสิโก (Come and See)

รีวิวหนัง เอหิปัสสิโก (Come and See) เลื่อมใสของเราไม่เท่ากันรีวิวหนัง เอหิปัสสิโก (Come and See) เลื่อมใสของเราไม่เท่ากันเอหิปัสสิโก (Come and See) ความน่าดึงดูดใจของ เอหิปัสสิโก นั้นน่าดึงดูดตั้งแต่ตัวเรื่องราวที่สารคดีเลือกจะกล่าวถึงเหตุประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการตามจับตัวพระธัมมชโย สมัยก่อนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในปี 2560 ภายหลังจากถูกภาครัฐตั้งข้อกล่าวหาในคดียักยอกทรัพย์สินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนลำคลองจั่น จนกระทั่งเรื่องราวแย่ลงกว่าเดิมแล้วก็เปลี่ยนเป็นการต่อสู้ระหว่างศิษยานุศิษย์ พระในวัด แล้วก็หน่วยราชการ เรื่องราวของ เอหิปัสสิโก (Come and See) เลื่อมใสของเราไม่เท่ากัน ด้วยตัวสารคดีไม่ได้เป็นแค่เพียงสารคดีประวัติศาสตร์หรือถ่ายทอดภาพเรื่องในอดีตของเหตุที่เกิดขึ้น แต่ว่าเลือกจะสะท้อนรูปภาพที่เอามาจากนานาประการมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นสื่อกระแสหลัก นักการเมือง นักวิชาการ ศิษยานุศิษย์ พระ ผู้ช่วยเหลือวัด หรือคนที่ไม่เห็นพ้องกับแนวความคิดของสงฆ์พระธรรมกาย ซึ่งส่วนประกอบพวกนี้แปลงเป็นภาพสะท้อน 

รีวิวหนัง Beckett

รีวิวหนัง Beckett คนจะซวยอะไรก็ช่วยไม่ได้รีวิวหนัง Beckett คนจะซวยอะไรก็ช่วยไม่ได้รีวิวหนัง Beckett ถ้าหากจะมีหนังสักเรื่องที่ดูเหมือนจะใกล้ตัวแล้วก็ดุจดั่งว่ากำลังเกิดขึ้นในประเทศไหนสักประเทศในโลกนี้ Beckett น่าจะเป็น หนังใกล้เคียงความเป็นจริง อยู่ไม่น้อย เมื่อเบ็คเกตต์ (จอห์น เดวิด วอชิงตัน) แล้วก็เอพริล (อลิเซีย วิแกนเดอร์)  รีวิวหนัง Beckett คนจะซวยอะไรก็ช่วยไม่ได้ ตอนต้นเรื่อง คนรักที่ตกลงใจเดินทางไปพักร้อนที่เอเธนส์ ประเทศกรีซ กลางทางกำลังเดินทางกลับอพาร์ทเม้นท์ในตอนกลางคืน ด้วยความง่วงหงาวหาวนอนทำให้เบ็คเกตต์กำเนิดหลับในรวมทั้งทำให้รถยนต์ที่เขาขับพุ่งตกลงไปยังเหวตื้นกระทั่งพุ่งเข้าชนบ้านร้างข้างหลังหนึ่ง ระหว่างที่กำลังขอคืนสติกลับมา  เขาชำเลืองไปมองเห็นเด็กผู้ชายท่าทางตกอกตกใจ เมื่อเขาบากบั่นคลานไปพบเอพริลที่จมกองเลือด เบ็คเกตต์กำเนิดอาการสลบไป ภายหลังที่เบ็คเกตต์ฟื้นขึ้นมาในโรงหมอ เขาถูกตำรวจสอบสวน แต่ว่าภายหลังพากเพียรเดินทางกลับไปยังจุดเกิดเหตุ เบ็คเกตต์ถูกตำรวจยิง